Tên miền là gì?

Đăng ký domain ở đâu giá rẻ

Tên miền, hay gọi là Domain (Tiếng Anh), là địa chỉ được sử dụng để truy cập một trang web. Đó là những gì đứng sau ‘@’ trong địa chỉ email hoặc sau ‘www.’ trong một địa chỉ web. Ví dụ: nếu URL hoặc địa chỉ web hoàn chỉnh là https://www.vaniweb.com/lien-he/ thì tên miền là vaniweb.com . Như bạn có thể thấy, mặc dù tên miền và URL có liên quan nhưng chúng không giống nhau. Nếu bạn coi đó là một ngôi nhà, miền sẽ là địa chỉ đường phố và URL sẽ là toàn bộ tuyến đường dẫn đến vị trí, bao gồm cả căn phòng cụ thể bên trong ngôi nhà.

Địa chỉ web là gì?

Để hiểu tên miền là gì, bạn cần hiểu địa chỉ web là gì. Địa chỉ web chứa thông tin về vị trí của một trang web. Nó còn được gọi là URL và về cơ bản, nó chỉ cho internet biết cách truy cập trang web của bạn.

Bây giờ, hãy làm cho điều này dễ dàng hơn bằng cách chia nhỏ nó:

Địa chỉ web

 1. Giao thức HTTP / HTTPS để truyền thông tin đến trang web này; “S” là để bảo mật và có nghĩa là có chứng chỉ SSL cho miền này
 2. Tên miền phụ, tương tự như một thư mục trên máy tính của bạn; www cũng là một miền phụ
 3. Tên miền chính; đây là những gì bạn đăng ký khi bạn mua một miền
 4. Đuôi tên miền, ở đây là .com, bạn cũng có thể thấy các tên miền .net, .vn hoặc các đuôi khác.
 5. Trang hoặc tên tệp
 6. Phần mở rộng trang chẳng hạn như .html, .aspx

Có mấy loại tên miền?

Nếu bạn thường xuyên lướt web, bạn sẽ biết rằng hầu hết các trang web đều kết thúc bằng .com, hoặc .vn nhưng có nhiều loại tên miền khác. Có những miền kết thúc bằng .net, .org hoặc gần đây là .io hoặc .tv. Chúng được gọi là phần mở rộng tên miền hoặc Tên miền cấp cao nhất (TLD) .

Yêu cầu và giá cả để đăng ký các TLD này khác nhau, nhưng vaniweb.com giúp bạn dễ dàng đăng ký nhiều loại hơn 250 TLD khác nhau.

Mục đích của một miền là gì?

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, chắc chắn bạn đã từng nghe ai đó nói với bạn rằng: bạn nên đăng ký một tên miền. Đó là bởi vì nếu bạn có một trang web, bạn cần một tên miền. Có nhiều lý do để đăng ký một tên miền, chẳng hạn như:

 1. Đăng ký tên miền của bạn có nghĩa là không ai khác có thể sử dụng nó.
 2. Có một tên miền mang lại cho trang web của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp.
 3. Nếu bạn đăng ký một tên miền, bạn có thể tùy chỉnh email của mình .
 4. Bạn biết câu nói cũ; nếu bạn không trực tuyến, bạn không tồn tại.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Vậy, tên miền hoạt động như thế nào? Khi bạn nhập tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt, trình duyệt của bạn sẽ tìm kiếm trang web có địa chỉ IP tương ứng. Đây là công việc của Hệ thống tên miền (DNS) . Nó chỉ ánh xạ tên miền (mà mọi người dễ nhớ hơn nhiều) vào một địa chỉ mà trình duyệt hiểu được.

Mua tên miền ở đâu?

Bất kỳ ai cũng có thể mua một tên miền. Tên miền có thể được mua từ các tổ chức đăng ký tên miền (như chúng tôi), những người đăng ký miền cho bạn nếu nó hiện chưa được sở hữu. Bạn có thể kiểm tra tính khả dụng của tên miền một cách nhanh chóng trên các trang kiểm tra tên miền hoặc liên hệ với chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra. Bạn chỉ có thể mua một tên miền nếu nó không được sở hữu, để đảm bảo rằng khi ai đó nhập địa chỉ web của bạn, nó sẽ dẫn đến trang web của bạn chứ không phải của người khác. Miền được đăng ký và gia hạn hàng năm, có nghĩa là miền không thể được sở hữu hoàn toàn mãi mãi. Để giúp bảo vệ đăng ký của bạn, các nhà cung cấp thường thiết lập tính năng tự động gia hạn trên miền của bạn.

Hosting là gì và nó hoạt động như thế nào với một miền?

Trở lại phép ẩn dụ ngôi nhà của chúng tôi. Nếu miền là địa chỉ, thì web hosting là lô đất nơi bạn thực sự sẽ xây nhà (nhà ở đây sẽ là website của bạn). Hosting thường đi kèm với một số tính năng, chẳng hạn như khả năng lưu trữ email trên miền của bạn và dung lượng web nơi bạn có thể chạy trang web của mình.

Nếu bạn mua miền và hosting thông qua vaniweb, chúng sẽ được tự động định cấu hình để hoạt động với nhau. Nếu bạn cần thay đổi cài đặt, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này từ một nơi duy nhất – Bảng điều khiển được thiết kế đẹp mắt và dễ sử dụng của chúng tôi.

Vậy, tên miền là gì?

Tóm lại, bạn cần biết những điều sau:

 1. Tên miền giống như địa chỉ đường phố của bạn; những gì đến sau www. trong một địa chỉ web.
 2. Hosting là không gian bạn mua trên internet để xây dựng trang web của mình.
 3. Tên miền bao gồm tên trang web và phần mở rộng tên miền.
 4. Có nhiều phần mở rộng tên miền để lựa chọn.
 5. Bạn cần mua tên miền từ các công ty đăng ký, chẳng hạn như vaniweb.com

Xem: Bảng giá tên miền chi tiết

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN

Tên miền là gì?

Tên miền, hay gọi là Domain (Tiếng Anh), là địa chỉ được sử dụng để [...]