Phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại cho website

Thuật ngữ phần mềm độc hại là sự kết hợp của phần mềm độc hại và phần mềm. Vì vậy, về cơ bản, phần mềm độc hại là phần mềm độc hại với mục đích xấu liên quan đến thông tin cá nhân, máy tính và hệ điều hành của bạn.

Phần mềm độc hại là mã do tin tặc tạo ra để gây thiệt hại và truy cập trái phép vào mạng. Ngoài ra, tin tặc sử dụng phần mềm độc hại để truy cập vào thông tin tài chính, hồ sơ chăm sóc sức khỏe, mật khẩu, v.v.

Tin tặc, còn được gọi là kẻ tấn công mạng, tấn công máy tính bằng liên kết hoặc tệp thông qua email mà chúng gửi cho nạn nhân. Nếu nạn nhân nhấp vào email, quá trình sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, email không phải là cách duy nhất mà tin tặc lây nhiễm phần mềm độc hại cho mọi người. Tin tặc cũng sử dụng tin nhắn văn bản, ứng dụng bị nhiễm và cài đặt phần mềm không đáng tin cậy và giả mạo, phải kể đến một số.

Phần mềm độc hại làm gì?

Ngày nay có nhiều loại phần mềm độc hại gây ra thiệt hại. Đó là:

 1. Vi-rút
 2. Worms
 3. Phần mềm gián điệp
 4. Trojan
 5. Ransomware

Dưới đây, chúng tôi đã mô tả những gì từng loại phần mềm độc hại gây ra thiệt hại cho máy tính của bạn.

Virus máy tính là gì?

Thông thường, khi người ta nghĩ đến phần mềm độc hại, họ cũng tự động nghĩ đến vi-rút. Hai thuật ngữ / ý nghĩa này không thể thay thế cho nhau.

Virus máy tính là một ứng dụng tự sao chép chính nó mỗi khi nó đính kèm mã của nó vào các tệp khác trên hệ thống và máy tính của bạn.

Lý do nó được gọi là vi rút là vì quá trình này tương tự như vi rút trong cơ thể. Cũng giống như cách thức cảm lạnh lây nhiễm sang các tế bào trong cơ thể bạn khi bạn bị ốm, quá trình tương tự cũng áp dụng đối với vi-rút máy tính. Chúng tôi truyền vi-rút của mình cho những người khác xung quanh chúng tôi khi chúng tôi ở gần nhau và cùng liên quan đến vi-rút máy tính. Vi rút máy tính đi từ máy tính này sang máy tính khác, làm hỏng từng máy tính bị nhiễm.

Vì vi rút rất dễ xác định, hầu hết các tin tặc không sử dụng vi rút để lây nhiễm vào máy tính vì ngày nay có phần mềm có thể phát hiện ra loại vi rút như vậy ngay lập tức. Vì vậy, hãy nhớ rằng, mặc dù vi-rút máy tính là một loại phần mềm độc hại, nhưng chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Worm máy tính là gì?

Một con worm máy tính được đặt tên theo cách chúng lây nhiễm vào hệ thống. Phần mềm độc hại là một con worm thường tự sao chép từ máy tính này sang máy tính khác; họ dệt theo cách của họ thông qua mạng. Một con worm máy tính cố gắng kết nối với nhiều máy khác nhau để lây nhiễm liên tục.

worm máy tính không tương tự như vi rút máy tính. Virus máy tính, như đã đề cập ở trên, nhắm mục tiêu vào một máy tính riêng lẻ, trong khi worm máy tính nhắm mục tiêu vào các mạng máy tính. Hơn nữa, không giống như vi rút máy tính, worm máy tính không cần tệp máy chủ để bắt đầu tấn công.

Phần mềm gián điệp là gì?

Giống như các loại phần mềm độc hại khác nhau mà chúng tôi đã mô tả ở trên, phần mềm gián điệp cũng được thiết kế để thu thập thông tin cá nhân từ máy tính của bạn mà sau này chúng sử dụng với mục đích xấu. Tin tặc có thể sử dụng bốn cách khác nhau để xâm nhập máy tính của bạn bằng phần mềm gián điệp.

Bốn cách khác nhau này là: thông qua trojan, thông qua tương tác với tài liệu nội dung người lớn và tải xuống chương trình của bên thứ ba, thông qua khai thác và xâm phạm cookie theo dõi và cuối cùng là thông qua trình giám sát hệ thống.

Virus trojan là gì?

Người Hy Lạp quyết định sử dụng một con ngựa thành Troy bằng gỗ để tiến vào thành Troy. Tất nhiên, như tất cả chúng ta đã nghe lịch sử, vào cuối buổi tối hôm đó, một số binh lính đã bỏ con ngựa gỗ khổng lồ và bắt đầu tấn công thành phố Troy.

Virus ngựa thành Troy là bậc thầy về ngụy trang. Virus Trojan Horse đã thực hiện một công việc tuyệt vời để làm cho các chương trình có mục đích xấu có vẻ giống và giống như các chương trình tiêu chuẩn với mục đích tốt; chúng cung cấp một sự ngụy trang tốt.

Khi bạn đã tải xuống chương trình có vẻ hợp pháp, virus trojan sẽ phát hành phần mềm độc hại tấn công máy tính của bạn.

Ransomware là gì?

Ransomware hoạt động bằng cách chặn bạn khởi động máy tính. Thay vào đó, khi bạn cố gắng khởi động máy tính của mình, tất cả những gì bạn sẽ thấy là một ổ khóa lớn trên màn hình và một thông báo với lời đe dọa rằng bạn cần phải trả tiền chuộc.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại không cho phép bạn truy cập vào máy tính hoặc thậm chí thiết bị di động của mình bằng cách mã hóa dữ liệu cho đến khi bạn trả đủ số tiền hoặc số bitcoin mà tin tặc yêu cầu. Đây là một loại phần mềm độc hại nguy hiểm và đang lây lan trên toàn thế giới.

Ransomware có thể tác động đến bạn thông qua email spam, lừa đảo trực tuyến (khi một tin tặc nhắm mục tiêu vào một cá nhân ) và các cuộc tấn công lỗ hổng (khi một tin tặc quan sát trang web mà một tổ chức sử dụng và sau đó lây nhiễm nó).

Bảo vệ bạn bằng cách tránh các email lừa đảo và cũng bằng cách tránh duyệt các trang web có vẻ lừa đảo. Ngoài ra, hãy tạo một bản sao lưu các tệp của bạn, thiết lập một chương trình chống vi-rút tốt và không bao giờ trả tiền chuộc.

Tấn công bằng phần mềm độc hại

Bây giờ bạn đã biết phần mềm độc hại là gì và các loại phần mềm độc hại khác nhau, hãy thảo luận về các phương pháp khác nhau mà tin tặc sử dụng để thực hiện một cuộc tấn công phần mềm độc hại.

 • Keylogger

Keylogger tương tự như ai đó nhìn qua vai bạn khi bạn rút tiền từ máy ATM. Nếu bạn vô tình nhấp vào một email lừa đảo, bạn có thể đã vô tình tải xuống keylogger này, nó sẽ ghi lại mọi mật khẩu bạn sử dụng trên máy tính của mình. Và đôi khi, nhật ký sẽ được gửi cho chủ sở hữu của nó để tận dụng thông tin cá nhân của bạn.

 • Phishing

Chúng tôi đã đề cập đến Phishing một vài lần, nhưng đó là vì nó đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công phần mềm độc hại. Phishingo, như đã nêu trước đây khi bạn nhận được email spam có liên kết hoặc tệp đính kèm. Nó cũng có thể là một trang web đáng ngờ nơi bạn có thể vô tình nhấp vào thứ gì đó và phần mềm rắc rối sẽ tải xuống và cài đặt trong nền mà bạn không hề hay biết.

 • Quảng cáo độc hại

Quảng cáo độc hại đã trở nên phổ biến trong giới tin tặc và những kẻ tấn công. Những gì tin tặc làm là mua không gian quảng cáo hợp pháp trên các trang web đáng tin cậy. Tuy nhiên, những quảng cáo này có chứa mã độc. Bạn thậm chí không cần phải tương tác; phần mềm độc hại sẽ tự động tải xuống và làm hỏng máy tính của bạn.

Làm thế nào để bạn biết một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại đã ảnh hưởng đến bạn?

Nếu nó không phải ở dạng ransomware mà bạn không thể truy cập vào máy tính của mình do phần mềm độc hại chặn bạn và yêu cầu tiền, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có phần mềm độc hại khi máy tính của bạn chạy chậm.

 • Có thể là bạn muốn truy cập một trang web, nhưng trình duyệt của bạn liên tục chuyển hướng bạn đến một trang web khác.
 • Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động máy tính và tắt máy tính của mình, đó có thể là dấu hiệu của phần mềm độc hại.
 • Nếu bạn liên tục nhận được một cửa sổ bật lên, máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

Trên thực tế, chuyển hướng trình duyệt và cửa sổ bật lên là những dấu hiệu mạnh nhất cho thấy bạn có phần mềm độc hại.

Làm thế nào để ngăn chặn sự tấn công của phần mềm độc hại?

 • Thứ nhất, cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại là theo dõi chặt chẽ hộp thư đến của bạn. Không mở các email bạn không nhận ra và nếu bạn tình cờ mở được chúng, đừng tải xuống các tệp đính kèm trong email và không nhấp vào các liên kết được chia sẻ trong email.
 • Không nhấp vào cửa sổ bật lên khi bạn đang duyệt một trang web. Ngoài ra, hãy thận trọng, không truy cập các trang web có vấn đề.
 • Sao lưu các tệp của bạn để bạn có thể yên tâm rằng tất cả các tệp của bạn được lưu trong ổ cứng và bạn có thể truy cập chúng trong trường hợp không may bị ransomware.
 • Giữ cho máy tính của bạn và các hệ thống khác nhau được cập nhật. Tin tặc có xu hướng tấn công máy tính bằng phần mềm cũ hơn và phần mềm đó không được bảo vệ . Các bản cập nhật thường cũng cung cấp cho bạn sự bảo vệ.

Có lẽ quan trọng nhất, hãy sở hữu cho mình một phần mềm bảo vệ chống vi-rút tuyệt vời. Phần mềm diệt vi rút sẽ phát hiện bất kỳ vi rút nào đã xâm nhập vào máy tính của bạn và sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức và xóa vi rút khỏi máy tính của bạn trước khi nó có thể gây hại cho bạn.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN

Cách xử lý website bị lỗi nhiễm mã độc – 100% thành công

Cách xử lý: 1. Quét và Renew lại mã nguồn (code) 2. Quét và Renew [...]

Phần mềm độc hại là gì?

Thuật ngữ phần mềm độc hại là sự kết hợp của phần mềm độc hại [...]

Làm cách nào để bảo mật trang web của bạn bằng HTTPS?

Để bảo mật trang web của bạn bằng HTTPS, bạn sẽ cần cài đặt chứng [...]

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL (Lớp cổng bảo mật) là những gì cho phép giao tiếp được [...]