Hosting là gì? Các khái niệm cơ bản về Hosting

Hosting

Nếu bạn đang tìm hiểu về ‘Hosting là gì’, có thể bạn đang cố gắng hiểu cách bắt đầu xây dựng trang web của mình. Hosting là một trong những yếu tố quan trọng bắt buộc phải có để website có thể hoạt động được. Chúng tôi đã tổng hợp bài viết này để giúp bạn hiểu về Hosting là gì, tại sao phải cần đến Hosting thì website mới có thể chạy được.

Hosting là gì

Hosting hoặc Web Hosting dịch nghĩa sang tiếng Việt là Lưu trữ web, nhưng hầu hết đa số mọi người trong lĩnh vực này đều gọi là Host hoặc là Hosting (Phiên âm tiếng Việt: Hót-ting) cho gọn. Hosting là một dịch vụ trực tuyến cho phép bạn xuất bản các tệp trang web của mình lên internet. Vì vậy, bất kỳ ai truy cập internet đều có quyền truy cập vào trang web của bạn. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Mặc dù về mặt lý thuyết, bạn có thể tự tạo ra hosting cho riêng mình bằng một chiếc máy tính cá nhân tại nhà, nhưng đòi hỏi rất nhiều về chuyên môn và chi phí hơn là phải thuê Hosting của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Xem ngay bảng giá Hosting giá rẻ chất lượng cao tại Vani Web

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Tóm lại, các công ty như chúng tôi thuê dịch vụ và công nghệ để lưu trữ các trang web của bạn trên internet. Khi bạn đã chọn tên miền của mình và đăng ký gói Hosting phù hợp, khi đó trang web của bạn có thể hoạt động được trên internet.

Khi bạn sử dụng dịch vụ Hosting, Server chính (máy chủ) của bạn có trách nhiệm đảm bảo hosting của bạn đang hoạt động. Không chỉ vậy, Server còn giúp bạn bảo mật tất cả các dữ liệu trên hosting của bạn.

Nếu bạn chọn Vaniweb để lưu trữ trang web của mình, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ khác để nâng cao và bảo vệ trang web của bạn.

Có những loại Hosting nào?

Hosting

Hầu hết các nhà cung cấp Hosting sẽ cung cấp các loại hosting khác nhau và mỗi loại sẽ khác nhau về chi phí. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu trang web của bạn. Chúng tôi đã biên soạn danh sách dưới đây để giúp bạn hiểu, loại hosting nào phù hợp nhất với bạn.

Share Hosting

Share Hosting là khi một nhà cung cấp dịch vụ Hosting lưu trữ một số trang web khác nhau trên cùng một máy chủ. Đây là hình thức Hosting hợp lý nhất vì bạn chia sẻ cùng một máy chủ, do đó bạn chia nhỏ chi phí. Nếu bạn đang muốn bắt đầu một blog hoặc có một doanh nghiệp mới bắt đầu, thì Share Hosting là một lựa chọn tốt.

Trước đây, việc chia sẻ một máy chủ có thể dẫn đến các vấn đề trong đó lưu lượng truy cập hoặc sử dụng tài nguyên tăng đột biến từ một trang web sẽ làm chậm các trang web “lân cận” của nó. Tuy nhiên, ngày nay phần lớn các Server đều được trang bị công nghệ tiên tiến và các cấu hình phần cứng rất mạnh mẽ nên cũng đảm bảo hiệu suất rất tốt. cho các website sử dụng Share Hosting.

WordPress Hosting

WordPress Hosting đơn giản có nghĩa là Hosting đã được tối ưu hóa riêng cho các website sử dụng mã nguồn mở WordPress ở cấp độ máy chủ để đảm bảo hoạt động suôn sẻ.

WordPress hosting khác với hosting thông thường như thế nào? Mặc dù thông tin chi tiết khác nhau tùy theo nhà cung cấp, nhưng hầu hết các gói lưu trữ WordPress đều cung cấp các đặc điểm chung sau:

 1. Cài đặt đơn giản bằng một cú nhấp chuột tránh hàng chục bước thủ công trong việc định cấu hình một trang WordPress mới. Tại Vaniweb, WordPress sẽ tự động cài đặt trong vòng chưa đầy một phút.
 2. Cấu hình máy chủ được tối ưu hóa để tải các trang web WordPress nhanh hơn. Điều này có thể bao gồm tối ưu hóa bộ nhớ cache hiệu suất và các chỉnh sửa khác.
 3. Các biện pháp bảo mật để bảo vệ khỏi các lỗ hổng WordPress phổ biến. Vì số lượng các website sử dụng WordPress lên đến 42% tổng các website trên toàn thế giới nên nó thường xuyên bị tấn công và khai thác bảo mật. Do đó bạn cũng có thể thấy các dịch vụ quản trị và bảo mật WordPress khá nhiều trong lĩnh vực này.

VPS Hosting

VPS là viết tắt của Virtual Private Server. Giống như Share Hosting, các trang web chạy trên VPS chia sẻ một máy chủ vật lý với các trang web khác. Tuy nhiên, mỗi đối tượng thuê VPS có phân vùng riêng với các tài nguyên chuyên dụng được đảm bảo. Thường có nhiều bộ nhớ, khả năng lưu trữ và khả năng xử lý hơn – với một mức giá phù hợp.

Dịch vụ lưu trữ VPS được khuyến nghị cho những người dùng có kinh nghiệm cao với kỹ năng quản lý máy chủ. Khách hàng của VPS có quyền truy cập root vào phân vùng của họ và có thể cấu hình phần mềm máy chủ của họ, ví dụ như Ubuntu, CentOS hoặc Windows Server. Điều này cung cấp mức độ tùy chỉnh cao để chạy các ứng dụng web được xây dựng cho các hệ thống đó.

Bạn có thể thấy 1 số quảng cáo về “Dịch vụ Hosting dành cho doanh nghiệp” hoặc “Dịch vụ Hosting cao cấp”, là những thuật ngữ chung mà một số nhà cung cấp dịch vụ Hosting liên kết với Dịch vụ lưu trữ VPS do các chuyên gia nội bộ của họ quản lý. Tuy nhiên, các mức hỗ trợ, chi tiết đăng ký và giá khác nhau đáng kể, vì vậy hãy đảm bảo bạn nghiên cứu kỹ các dịch vụ này trước khi đăng ký.

Dedicated Hosting ( Máy chủ chuyên dụng )

Máy chủ chuyên dụng có nghĩa là bạn có toàn bộ máy chủ cho riêng mình. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập giống như một VPS, nhưng bạn không phải chia sẻ máy chủ với các trang web hoặc ứng dụng khác. Một cách hiệu quả, bạn đang thuê một máy chủ web vật lý được đặt tại cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Bạn cũng có hỗ trợ chuyên nghiệp và chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Dedicated Hosting chỉ được dành cho các trang web cấp doanh nghiệp có yêu cầu cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không cần phải chi hơn hàng chục triệu mỗi tháng để thuê một máy chủ web chuyên dụng cho doanh nghiệp của họ.

Cloud Hosting

Cloud hosting (hay còn gọi là cloud VPS) là loại web hosting sử dụng nhiều server khác nhau để cân bằng tải và tối đa hóa thời gian uptime của server. Thay vì sử dụng một server duy nhất, website của bạn được đặt trong một cluster (bộ) sử dụng tài nguyên tập trung của nhiều server. Có nghĩa là nếu một cloud VPS server bị hỏng, các server khác sẽ làm việc thay thế và mọi thứ vẫn tiếp diễn hoạt động.

Công nghệ đám mây giống như là một mạng lưới các máy vi tính khác nhau được liên kết lại thông qua kết nối tốc độ cao. Càng nhiều máy được gắn vào mạng này, càng nhiều tài nguyên chung mà đám mây – mang lưới đó có được.

Đó cũng là công nghệ của cloud hosting, khi sử dụng bạn sẽ sử dụng một phần tài nguyên của hệ thống, với tên gọi là cloud cluster. Khác với web hosting truyền thống, nơi bạn chỉ cần nhận được lượng tài nguyên nhất định từ một server duy nhất.

Ưu điểm đặc biết nhất của cloud hosting là: thời gian uptime tốt hơn, tài nguyên được cô lập, tăng sức mạnh dễ dàng và có được địa chỉ IP riêng

Mua hosting ở đâu thì tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting, tuy nhiên để lựa chọn được đơn vị tốt nhất thì rất khó.Dưới đây là 1 số lời khuyên của Vani Web để các bạn có thể lưu ý khi lựa chọn mua hosting.

 • Không nên chọn các nhà cung cấp hosting giới hạn về Băng Thông (bandwidth)
 • Dung lượng lưu trữ phải nhiều nhất có thể. Ngày nay với các tệp hình ảnh và media lớn chiếm nhiều dung lượng, những nhà cung cấp hosting dịch vụ giá rẻ thường có các gói dung lượng thấp chỉ vài GB hoặc thậm chí vài trăm MB thì làm sao sử dụng?
 • Có kèm theo Email Hosting trong gói Hosting của bạn. Ở Việt Nam, đại đa số các nhà cung cấp hosting đều “dụ” các khách hàng sử dụng riêng gói Email Hosting để tính phí.
 • Các thông số hosting phải được nêu rõ ràng, minh bạch nhất có thể.
 • Hỗ trợ khách hàng luôn luôn sẵn sàng khi bạn cần. Nhiều nhà cung cấp hosting thường bỏ con giữa chợ.

Tham khảo thêm bài viết chi viết về : Kinh nghiệm mua hosting dành cho người mới bắt đầu

Hosting có giá bao nhiêu tiền?

Chi phí dành cho lưu trữ Hosting trang web của bạn sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ web miễn phí, tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tránh chúng.

Hosting miễn phí so với trả phí

Bằng cách chọn Hosting miễn phí, bạn có thể gặp phải các vấn đề như quảng cáo không mong muốn trên trang của bạn và tên miền của chúng trong URL của bạn. Khi bạn trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web, bạn có toàn quyền kiểm soát nội dung trên trang web của mình.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên chọn Hosting trả phí thay vì Hosting miễn phí:

 1. Băng thông & Dung lượng – Máy chủ web miễn phí sẽ cung cấp băng thông thấp hơn và dung lượng hạn chế cho người dùng của họ. Hosting trả phí có thể cung cấp băng thông và dung lượng đĩa không giới hạn. Tham khảo >>> Hosting tại Vani Web
 2. Hạn chế về nội dung – Không giống như Hosting trả phí, với Hosting miễn phí, số lượng hình ảnh và video bạn có thể tải lên bị giới hạn.
 3. Vi phạm bảo mật – Hosting trả phí thường đi kèm với tính bảo mật cao hơn nhiều. Bằng cách sử dụng nhà cung cấp dịch vụ Hosting miễn phí, bạn có nguy cơ cao bị vi phạm bảo mật. điều này có nghĩa là thông tin thẻ tín dụng của khách hàng của bạn và các dữ liệu khác có thể bị đánh cắp.
 4. Tên miền & URL – Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí sẽ cung cấp cho bạn một tên miền, với tên của họ trong URL của bạn. Khi bạn sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trả phí, bạn sẽ nhận được một URL tùy chỉnh và có thể chọn tên miền của mình.
 5. Tốc độ máy chủ – Các máy chủ lưu trữ web miễn phí thường quá tải, có nghĩa là bạn có thể phải đợi vài giờ trong thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trả phí cung cấp ổ đĩa tốc độ cao, với thời gian hoạt động được đảm bảo.

Tên miền có liên quan gì đến Hosting không?

Nếu ví Hosting là mảnh đất, Mã nguồn website là Ngôi nhà thì Tên miền là Địa chỉ nhà của bạn. Bạn muốn cho mọi người biết nhà của bạn ở đâu, muốn họ tìm đến đúng nhà của bạn thì bạn phải cho họ biết địa chỉ. Tên miền ( tiếng Anh là Domain ) là tên trang web là địa chỉ web của bạn, nếu không có tên miền thì không một ai có thể truy cập được vào website của bạn.

Như vậy, tên miền với hosting phải hoạt động song song với nhau. Tìm hiểu thêm về Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN

Hosting là gì? Các khái niệm cơ bản về Hosting

Hosting là một dịch vụ trực tuyến cho phép bạn xuất bản các tệp trang [...]